Cầu dao tự động (aptomat) – MCB – MCCB – RCCB – ELCB

Cầu dao tự động hay còn gọi là aptomat, đây là cách gọi bắt nguồn từ tiếng Nga. Cầu dao tự động có tên tiếng Anh là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB), là thiết bị được sử dụng trong các hệ thống điện nhằm bảo vệ cho mạch điện trước các vấn đề như ngắn mạch hoặc là quá tải. Nói theo một cách dễ hiểu hơn thì tính năng của loại thiết bị này khá đơn giản, cầu dao tự động có nhiệm vụ ngắt mạch điện và dò tìm những dòng điện bị lỗi.

Cầu dao tự động hoàn toàn khác với cầu chì, thiết bị này hoàn toàn có thể đóng ngắt (tự động hoặc bằng tay) để trở lại điều kiện điện bình thường. Trên thị trường, hiện có rất nhiều loại cầu dao tự động với kích thước khác nhau, từ những loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố cho đến các thiết bị nhỏ dùng cho gia đình, tuy nhiên thiết bị được phân loại thành 2 dòng chính mà bạn cần quan tâm đó là MCB và MCCB.

Vậy MCB và MCCB là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn ngay bây giờ!

Cầu dao tự động 1 cực ( 1 chân )
Cầu dao tự động 1 cực ( 1 chân )
Cầu dao tự động 2 cực ( 2 chân )
Cầu dao tự động 2 cực ( 2 chân )
Cầu dao tự động 3 cực ( 3 chân )
Cầu dao tự động 3 cực ( 3 chân )
Cầu dao tự động 4 cực ( 4 chân )
Cầu dao tự động 4 cực ( 4 chân )

+ MCB (Miniature Circuit Bkeaker) là cầu dao tự động dạng tép. Thiết bị này thông thường được sản xuất bằng nhựa Acrylonnitrin Butadien Styren – ABS cách điện, loại nhựa này cách điện và cách nhiệt đạt được tiêu chuẩn IEC947 quốc tế, có khả năng chịu va đập tốt. Mặc dù vậy, vì lý do cấu trúc của nhựa ABS nên những loại sản phẩm cầu dao tự động MCB hầu như chỉ được mọi người dùng với những thiết bị có dòng điện thấp (không quá 100A) và dòng công suất nhỏ.

+ MCCB (Moulded Case Circuit Bkeaker) là cầu dao tự động dạng khối đúc. Dòng sản phẩm cầu dao tự động này thông thường được sản xuất bằng nhựa tổng hợp Phenolic, loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt nóng và cách điện cao hơn đối với loại MCB. Độ bền và tính an toàn của MCCB đều đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế IEC947. Trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại hiện nay, thiết bị MCCB hầu như rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì sở hữu các ưu điểm cao. Dẫu vậy, so với dòng MCB thì MCCB có một nhược điểm là giá thành còn khá cao.

Khi chọn mua hàng, quý khách hàng nên dựa vào mục đích sử dụng của mình để chọn lựa được thiết bị cầu dao tự động cho phù hợp.

+ Một vài tính năng cơ bản thường được tích hợp trên các thiết bị cầu dao tự động: chống rò điện, chống chập mạch (ngắn mạch) hoặc là chống quá tải. Chính vì thế, người sử dụng yêu cầu phải am hiểu một số thiết bị hiện đang dùng có tổng công suất tiêu thụ là bao nhiêu Watts (hay là Kilowatt) đối với cả căn hộ hoặc là một tầng, để người lắp đặt điện có thêm cơ sở tính toán dự phòng thêm, đảm bảo các thiết bị điện vận hành tốt.

+ Những thiết bị như lò nướng lò vi sóng, bếp điện công nghiệp…. hoặc là các đồ dùng có tính chất đốt nóng như điện trở cao thì cần được ưu tiên sử dụng những thiết bị cầu dao tự dộng dạng khối đúc (như CB cốc, MCCB) vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao.

+ Các thiết bị có nhiều khả năng bị ngắn mạch như là những thiết bị động lực có công suất lớn, để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng loại cầu dao tự động MCCB vì chúng có tính năng ngắt mạch cao.

+ Để đảm bào an toàn điện, các thiết bị MCB sử dụng trong những căn hộ thì nên có dây Ter (dây nối đất).

Thiết Bị Điện LS
  • chính hãng
  • giá tốt
tại Tp.HCM

CADIVI ĐÔNG TÂY là đại lý phân phối dây cáp điện Cadivi. Ngoài ra, Chúng tôi còn phân phối thiết bị điện LS.

LS (còn gọi là LG hay LSIS) là thương hiệu thiết bị điện công nghiệp của tập đoàn LS Industry của Hàn Quốc. Sản phẩm bao gồm: máy cắt trung thế, VCB, máy cắt hạ thế ACB, aptomat, cầu dao tự động MCCB, MCB, cầu dao chống giật ELCB, khởi động từ (contactor), rơ le nhiệt, …

thiet-bi-dong-cat-ls

GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

Chúng tôi giao hàng miễn phí khu vực nội thành đối với đơn hàng trị giá trên 1 triệu đồng.

THANH TOÁN KHI NHẬN HÀNG

Quý khách có thể thanh toán khi nhận hàng trong khu vực nội thành.

HỔ TRỢ 24/7

Quý khách liên hệ chúng tôi qua hotline: 0918.011.844, để được hổ trợ 24/7.